Ưu nhược điểm công nghệ truyền hình cáp DVB-C

Tổng quan cơ bản về DVB-C và sơ đồ một cách dễ hiểu nhất:

Khái quát công nghệ truyền hình cáp – Hiện nay, ở Việt Nam các đài truyền hình và một số nhà cung cấp dịch vụ đã đưa ra các dịch vụ truyền hình tương tự, truyền hình kỹ thuật số, truyền hình cáp Việt Nam ( tập trung chủ yếu tại Hà Nội và TP.HCM) , internet truyền hình cáp …

lap-internet-truyen-hinh-cap-thang-06

Truyền hình Cáp DVB-C và công nghệ cho tương lai

Dưới đây là cách nhìn tổng thể nhất về các dịch vụ truyền hình, là 1 mạng cáp CATV – HFC chi tiết :

1. Trung tâm Headend:

Ưu Điểm:

– Trung tâm truyền hình cáp Headend là nơi tập hợp , chọn lọc và quy tụ các kênh truyền hình trong nước và thế giới.

– Các kênh tín hiệu truyền hình có thể lấy từ nhiều nguồn khác nhau như :

+ Các kênh truyền hình địa phương lân cận có thể được thu lại bằng các anten Yagi băng tần VHF , UHF.

+ Còn các kênh truyền hình quốc tế thì được thu trực tiếp từ vệ tinh bằng các loại anten parapol băng tần C-band hay Ku-band.

– Tùy vào các nguồn thu khác nhau ta sử dụng các loại máy thu khác nhau như:

+ Thu trực tiếp vệ tinh ta có các máy thu vệ tinh.

+ Thu các kênh địa phương ta có thể sử dụng các máy De-modulator hay máy MMDS.

+ Các viba kỹ thuật số mặt đất ta sử dụng các Setup-box để thu chương trình.

– Các máy thu sẽ thu và giải mã cho ra tín hiệu Video-Audio. Ta có thể tách Video để chuyển đổi sang hệ PAL hay NTSC… Vì có những chương trình nước ngoài sử dụng hệ NTSC hay SECAM không thích hợp cho nhiều loại ti vi của ta.

– Tín hiệu Video-Audio từ các máy thu – phá , Setup box , Encorder được đưa qua bộ điều chế Modulator . Mỗi Modulator cho ra 1 tần số RF khác nhau sao cho mỗi kênh cách nhau khoảng 8Mhz.

– Các kênh thu bằng anten Yagi UHF, VHF ta có thể thu lại bằng thiết bị De-modulator để điều chế cho ra 1 tần số RF khác với tần số RF ban đầu thu được.

– Sau khi điều chế tần số ta tổng hợp tất cả các kênh tín hiệu RF lại bằng các bộ trộn và ghép kênh Combiner nhằm mục đích cho ra 1 đường truyền tín hiệu RF duy nhất.

– Tín hiệu RF từ Combiner sẽ đưa vào máy phát quang Optical Transmitter để biến đổi nguồn tín hiệu từ điện sang quang nhằm mục đích truyền tải đi xa chống suy giảm nguồn tín hiệu vì cáp quang suy hao rất ít so với cáp đồng trục.

2. Truy cập – thuê bao truyền hình cáp

– Các Hub có nhiệm vụ thu tín hiệu từ Headend chuyển đến các Node quang hoặc chuyển tín hiệu quang tới các Hub khác. Ngược lại các Hub có thể truyền tín hiệu về trung tâm Headend nếu đây là một mạng truy cập khép kín.

– Các Node quang sẽ thực hiện chuyển tín hiệu quang từ các Hub sang điện RF.

– Tín hiệu RF được đưa vào bô khuếch ̣đại Ampli Trunk dùng để khuếch đại đường truyền chính lên rất nhiều lần. Sau đó cho qua bộ chia không đều Coupler nhằm mục đích đưa ra những đường tín hiệu RF không giống nhau có thể mạnh hay yếu để cung cấp cho các khu vưc có nhiều thuê bao hoặc các khu vực có ít thuê bao .

– Các gia đình, cá nhân có nhu cầu thuê bao các nhóm chương trình đặc biệt ,phải trả thêm tiền thì có thể được trung tâm cho mượn các máy giải mã kênh Decoder.

3. Trung tâm truyền hình cáp

Bên cạnh đó còn có các truyền hình các sẽ là xu thế trong tương lai – truyền hình cáp vệ tinh

Là công nghệ truyền hình phổ biến nhất và hiện đang được sử dụng rộng rãi trước đây, nổi bật hơn cả là truyền hình cáp Analog, truyền hình kỹ thuật số HD…

Gọi là TH tương tự vì các trạm thu phát đều là thiết bị tương tự , tín hiệu thu phát cũng là tín hiệu tương tự .

Tín hiệu được truyền dẫn trong không gian thông qua trạm anten phát , vệ tinh mặt đất hoặc phát lên vệ tinh điạ tĩnh rồi phát xuống trở lại . Thiết bị đầu cuối gần như giảm thiếu tối đa và tận dụng nhiều thiết bị cũ.

Nguồn: Truyền hình cáp Việt Nam VTVcab

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *