Tivi Chuẩn Số Hoá DVB-T2 là gì và thế nào là chuẩn

Từ ngày 1- 8 – 2015, tivi màn hình tinh thể lỏng như LCD, LED… tại VN phải tích hợp thiết bị thu kỹ thuật số DVB-T2. Đó là một phần lộ trình số hóa truyền hình cáp internet  theo quy hoạch của Chính phủ đến năm 2020. Và các tivi sử dụng đầu thu kỹ thuật số này. Cùng với đó là các nhà cung cấp dịch vụ VTVcab , SCTV, HCATV

Tivi Chuẩn Số Hoá DVB-T2 là gì và thế nào là chuẩn

Tivi Chuẩn Số Hoá DVB-T2 là gì và thế nào là chuẩn

Vậy thì Tivi Chuẩn Số Hoá DVB-T2 là gì ?

Tiêu chuẩn DVB-T2 được giới thiệu lần đầu tiên vào 6/2008 và được Viện tiêu chuẩn viễn thông Châu Âu – ETSI  chuẩn hóa từ tháng 9/2009.

So sánh với chuẩn truyền hình số hiện nay là DVB-T thì chuẩn thế hệ thứ hai DVB-T2 cung cấp sự gia tăng dung lượng tối thiểu 35% trong cùng điều kiện thu sóng và dùng các ăng-ten thu hiện có. Trên thực tế, một số thử nghiệm sơ bộ cho thấy dung lượng có thể gia tăng lên tới 55%.

Điều này càng thuận lợi cho việc triển khai các dịch vụ quảng bá mới đòi hỏi dung lượng cao như HDTV, 3DTV….

Và tương lai sẽ là DVB – T3 với sự tăng dung lương lên đáng kể, có thể lên tới 89%

DVB-T2 sẽ được tích hợp trong những chiếc tivi đời mới. Với công nghệ này, những chiếc tivi đời mới có thể phát được khoảng 30 kênh truyền hình hoàn toàn miễn phí thuộc hệ thống truyền hình cáp Việt Nammà không cần tới các thiết bị thu phát sóng dạng ăng-ten như trước kia.

Theo đại diện Sở TT&TT Đà Nẵng, một trong những thành phố đi đầu về công tác số hoá truyền hình thì “Hiện nay Đà Nẵng đang trong giai đoạn đầu triển khai đề án số hóa truyền hình. Sở TT&TT đang triển khai thực hiện việc hướng dẫn, tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát việc dán logo biểu trưng, lên kế hoạch hỗ trợ đầu thu truyền hình kỷ thuật số cho các gia đình là hộ nghèo, hộ cận nghèo và gia đình chính sách theo quy định của Bộ TT&TT”

Dự đoán trong thời gian tới, những chiếc tivi chuẩn số hoá DVB-T2 sẽ được giảm giá để trở nên phổ biến hơn ngay cả trong những hộ gia đình có thu nhập thấp để phù hợp với tiến trình số hoá truyền hình của Chính Phủ, tránh gây thiệt thòi cho người dân khi phải sử dụng những loại set-top-box giải mã truyền hình không rõ nguồn gốc được bày bán tràn lan trên thị trường.

Theo lộ trình số hoá truyền hình của Chính Phủ đến năm 2020, thì vào khoảng đầu năm 2015, tất cả các tivi sử dụng ăng-ten analog sẽ không thể bắt được bất cứ một kênh truyền hình nào nữa. Những hộ gia đình đang sử dụng những tivi đời cũ hoặc tivi đèn hình, nếu muốn xem truyền hình miễn phí thì sẽ phải mua những thiết bị set-top-box giải mã tín hiệu truyền hình số thì mới có thể bắt được những kênh truyền hình miễn phí mà tivi chuẩn số hoá DVB-T2 mặc định sử dụng được.

Vì lẽ đó, trong thời gian này, các siêu thị điện máy đang liên tục giảm giá các mặt hàng tivi từ 32~45″ không tích hợp công nghệ DVB-T2 với những gói khuyến mại cực lớn nhằm đẩy đi những sản phẩm không phù hợp với tiến trình số hoá truyền hình.

Hiện tại, giá của một chiếc TV chuẩn số hoá DVB-T2 vẫn còn tương đối cao so với mặt bằng thu nhập chung của người dân, và cao hơn từ 3 đến 5 triệu so với những chiếc tivi không có DVB-T2 cùng kích cỡ màn hình, do đó, việc đa số người dân chọn mua những chiếc TV đời cũ là không quá khó hiểu.

Nguồn: Công nghệ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *