Độc quyền nhưng vẫn lỗ ngàn tỷ

Độc quyền nhưng vẫn lỗ ngàn tỷ

Với 5 năm ở Việt Nam, K + hiện là hãng truyền hình liên doanh với Pháp nổi tiếng nhờ có được độc quyền phát sóng giải bóng đá ngoại hạng Anh nhưng vẫn luôn luôn lỗ và tính đến nay thì đã âm đến 1.900 tỷ đồng. Liệu K+ hiện có thực sự đang bên bờ vực phá sản, hay có ẩn khuất gì tương tự như việc chuyển giá hay không?

Lỗ gần 1.900 tỷ đồng?

Kể từ khi đến Việt Nam năm 2009, truyền hình K + do Tập đoàn Canal+ của Pháp đầu tư đến 49% vốn luôn luôn thể hiện một đẳng cấp khác biệt.

Với gói cước đắt đỏ nhưng ngược lại hãng này vẫn luôn thu hút được khách hàng mua dịch vụ. Thương hiệu K + đã xuất hiện đầy mới lạ, nó gây sốt trong giới hâm mô thể thao và đã trở thành một thứ dịch vụ tiện ích mà không thể thiếu ở hầu khắp những quán cà phê, điều mà hiện nay không hãng truyền hình nào có thể làm được.

Tính đến thời điểm hiện tại thì vẫn không có một nhà đài nào có thể địch nổi về số lượng giải bóng đang được phát trên dịch vụ K +, đặc biệt phải kể đến là quyền sở hữu được bản quyền giải bóng đá ngoại hạng Anh với 380 trận đấu trong những giờ vàng, kéo dài liên tục trong 3 năm 2013-2016.

Liệu K+ có đang thực sự bên bờ vực phá sản, hay có những ẩn khuất gì tương tự như việc chuyển giá hay không? 

Thế nhưng, đó chỉ là những ánh hào quang ở bên ngoài!

Nếu nói về hiệu quả kinh tế thì truyền hình K + hiện đang ở tình cảnh đáng phải lo ngại.

Theo như nguồn tin có được trong năm 2014, K + đã lỗ ròng trước thuế 232,4 tỷ đồng. Trước đó, trong năm 2013, hãng này cũng đã lỗ gần 314,4 tỷ đồng.

Kết quả sau hơn 5 năm có mặt tại Việt Nam thì K + hiện đã lỗ luỹ kế tính đến ngày 31/12/2014 là 1.896,3 tỷ đồng, tăng lỗ them đến 13% so với năm 2013.

Trong khi đó thìsố vốn đầu tư của ông chủ K + là gồm Đài truyền hình cáp Việt Nam và cả Tập đoàn truyền thông Canal + của Pháp đã bỏ ra chỉ là 344,5 tỷ đồng.

Khoản lỗ khủng nêu trên giờ đã gấp đến 5,5 lần số vốn đầu tư và nghiễm nhiên, điều đó khiến cho vốn chủ sở hữu ngày càng giảm. Tính đến thời điểm hết năm 2014 thì hãng truyền hình trả tiền nổi tiếng này hiện đã âm vốn chủ sở hữu lên đến 1.551,8 tỷ đồng, âm tiếp đến 17% so với năm trước đó.

Theo như bên công ty kiểm toán, đó hiện đang là dấu hiệu của việc mất vốn và nếu còn tiếp diễn thì nhà đài này sẽ phải đứng trước nguy cơ phá sản và phải ngưng hoạt động trong tương lai. Cũng chính bởi thế cho nên kể từ khi thành lập, K + vẫn chưa hề phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

Điểm sáng sủa nhất của hoạt động kinh doanh ở K + có lẽ chính là doanh thu.

Nhưng đây cũng chính là đầu mối của mọi sự nghi vấn khi mà doanh thu của K + càng tăng thì lại càng lỗ nặng, càng mở rộng lại càng lỗ. Bằng chứng chính là doanh thu vẫn trong đà tăng trưởng tích cực. Năm 2014, tổng số doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của truyền hình K + đã đạt đến 1.232,6 tỷ đồng, tăng hẳn 46% so với năm 2013.

Trong đó khi đó, chỉ tính riêng việc thu tiền cước từ những thuê bao cũng đã mang về cho nhà đài này đến 892 tỷ đồng, tăng tới 48% so với những năm trước. Việc bán những thiết bị giãi mã sóng HD với mức giá cao cũng đã giúp cho K + gặt hái đến 340,6 tỷ đồng, tang lên đến 42%.

Theo như thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông đã cho biết, hiện có tới 40 nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền và 7,5 triệu thuê bao với doanh thu từ những thuê bao là 6.000 tỷ đồng. Theo như vậy, riêng K + hiện nay đã chiếm đến gần 14% số doanh thu trên.

Nguy cơ vỡ nợ?

Bức tranh tài chính của truyền hình K + sẽ còn tội tệ hơ nếu như nhìn vào các khoản chi phí và khoản nợ nần.

Cụ thể là, chi phí năm 2014 đã lên đến 1.374 tỷ đồng, Trong đó, hãng này đã đẩy mức giá vốn lên khá cao, lên đến 936 tỷ đồng, bằng hẳn 83% doanh thu thuần. Chi phí bán hàng của năm 2014 cũng có tốc độ tăng một cách chóng mặt, ở mức lên đến 278 tỷ đồng, tăng hẳn 55% so với năm trước và bằng 24%tổng sốdoanh thu thuần.

Khoản chi phí tài chính của truyền hình K + khá lớn, hơn 101 tỷ đồng, bằng 9% doanh thu thuần, trong khi đó, chi phí lãi vay lên đến 78 tỷ đồng.

Trong năm 2014, khoản vay nợ ngân hàng với SHBC, ANZ và cả đối tác Canal của K + trong khoảng ngắn hạn đã lên đến 1.185 tỷ đồng, tăng hơn 55% so với những năm trước đó. Trong khi đấy, tài sản tiền mặt thì lại quá ít, đến hết năm 2014, chỉ còn có 37 tỷ đồng.

Tổng số nợ ngắn hạn trên của K + đã gấp đến 3 lần tài sản ngắn hạn và gấp hẳn 1,8 lần so với mức doanh thu, đồng thời nó còn gấp 3,5 lần số vốn đầu tư. Nói theo cách khác, thì K + hiện đang vận hành trênnền tảng tài chính quá mỏng, phụ thuộc nhiều vào ngân hàng và có thể thấy rõ nguy cơ mất đi khả năng thanh toán trong trung và cả dài hạn.

Chưa kể đến, K + lại còn vướng phải vấn đề hàng tồn kho quá lớn. Đặc biệt, với đặc thù phát sóng độc quyền giải ngoại hanh Anh trong vòng 3 năm liền cho nên K + hiện đang ôm hàng tồn kho bản quyền với mức giá trị hơn 168 tỷ đồng, chiếm đến 60% tổng số lượng hàng tồn kho.

Theo như đánh giá của các chuyên gia về kiểm toán, có thể là do hãng truyền hình này đã không có thể phát triển thuê bao đạt được kế hoạch, hoặc đơn giản hơn chỉ là hãng đã lập lên một bản kế hoạch phát triển thuê bao không chuẩn xác và không thể lường trước được sự biến động của nền thị trường truyền hình trả tiền.

Cũng theo như những trường hợp của nhiều thương hiệu nước ngoài khác đang bị xới xáo gần đây như bán lẻ Metro và bất động sản Keangnam,… câu hỏi tất yếu hiện nay cho hầu hết công chúng là liệu truyền hình K + có chuyển giá hay không?

Ông Phạm Văn Niêm – Chuyên gia về kế toánmột công ty về đầu tư chứng khoán đã bình luận: “Nếu nhìn nhận khách quan thì chuyển giá có thể là một hoạt động bình thường củadoanh nghiệp có vốn nước ngoài, bởi vì động cơ của họ đầu tiên khi đến với Việt Nam chính là lợi nhuận. Những doanh nghiệp này thường sẽ tìm cách để giảm thiểu chi phí để có thể tăng lợi nhuận, giảm tránh được nghĩa vụ nộp thuế”.

“Tuy nhiên thì cơ quan thuế hiện nay sẽ phải xem xét kỹ doanh thu giữa những công ty liên kết, ở đây là Canal + và Internet truyền hình cáp việt nam, nhất là những bản hợp đồng hợp tác của công ty… mới có thể làm rõ được những nghi vấn chuyển giá”, ông Niêm cho biết.

Mặc dù vậy, lỗ và nợ lớn của K + như một chỉ số tương phản với tất cả những gì diễn ra trên thị trường truyền hình trả tiền.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông đã từng đánh giá thì đây là một thị trường đầy cạnh tranh hấp dẫn, với tổng những khoản thu lên đến 10.000 tỷ đồng/năm. Riêng về tiền thuê bao đã đạt đến 150 triệu USD, nên lỗ là chuyện không thể.

Điều đặc biệt, đối với K +, gói cước không hề rẻ. Nếu như trước đây, giá một đầu thu HD nhà đài đã hét giá tới 3,5 triệu đồng, sau đó thì đã giảm dần xuống 2 triệu đồng và sau đó, giảm tiếp chỉ còn 1,8 triệu đồng/tháng. Mức phí này gấp đôi so với đầu thu truyền hình số thông thường khác.

Cùng với đó, K + cũng đã tăng cước khá lớn, trước đây chỉ với 85.000 đồng/tháng thì hiện nay với gói HD, mức phí là tới 230.000 đồng/tháng và với SD hiện nay là 95.000 đồng/tháng.

Năm 2013, Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam đã phải “kiện” lên Chính phủ, fan cuồng bóng đá đã giăng biểu ngữ phản đối việc K+ đã mua bản quyền độc quyền phát sóng giải ngoại hạng Anh 3 năm liền. Điều này đã làm ảnh hưởng lớn đến lợi ích của những hãng còn lại, tạo ra một cuộc cạnh tranh không hề cân xứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *