Bộ TT&TT sẽ không quản lý giá cước dịch vụ truyền hình trả tiền

giá cước dịch vụ truyền hình vtvcab

Ông Nguyễn Hà Yên – Phó Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đã cho biết: Dịch vụ truyền hình trả tiền được nhà nước quản lý giá theo cơ chế của thị trường, tôn trọng quyền tự định giá và cạnh tranh về giá của các doanh nghiệp.

Ông Yên cho hay, theo như quy định của pháp luật về giá cước, dịch vụ truyền hình phải trả tiền không nằmtrong danh mục hàng hóa, dịch vụ mà nhà nước cần quản lý giá theo những biện pháp bình ổn giá, định giá, hiệp thương giá hay là kiểm tra yếu tố để hình thành giá.

Trả lời phỏng vấn của ICTnews về việc Bộ TT&TT có ý kiến sao về nội dung Đề án quản lý đơn giá dịch vụ truyền hình do Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam (VN PayTV) đề xuất ra, ông Nguyễn Hà Yên – Phó Cục trưởng của Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử đã cho biết, Bộ TT&TT đang chủ trì xây dựng dự thảo Nghị định của Chính phủ về việc quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình trong đó gồm nội dung quy định quản lý giá dịch vụ phát thanh, truyền hình.

Bộ TT&TT đã đánh giá cao những ý kiến góp ý quan trọng của VNPayTV trong cả quá trình xây dựng của dự thảo Nghị định. Về phía cơ quan soạn thảo đã có những trao đổi với những đại diện lãnh đạo của VNPayTV về những phương thức quản lý giá dịch vụ truyền hình trả tiền để phù hợp với quy định pháp luật về giá cả.

Như vậy, dịch vụ truyền hình trả tiền sẽ được nhà nước quản lý về giá cảtheonhư cơ chế thị trường, tôn trọng quyền tự định giá và cạnh tranh về giá của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền sẽ phải thực hiện công khai thông tin về giá cả dịch vụ gắn liền với thông số kinh tế, kỹ thuật cơ bản của dịch vụ, hình thức để công khai giá dịch vụ là doanh nghiệp phải niêm yết giá tại các điểm giao dịch cung cấp dịch vụ.

Trong bối cảnh từ hai năm trở lại hiện nay các doanh nghiệp truyền hình trả tiền đua nhau thực hiên chương trình khuyến mãi, giảm cước nhằm cạnh tranh và hiện tượng này chưa có hề dấu hiệu dừng lại. Có nhiều ý kiến đã cho rằng, việc các doanh nghiệp đang đua nhau giảm giá, người dùng sẽ là người được hưởng lợi nhiều nhất, tuy nhiên cũng có những nguy cơ làm phá hỏng thị trường truyền hình trả tiền nếu có một doanh nghiệp bán phá giá để cạnh tranh.

Trước những ý kiến này, ông Yên đã cho rằng, Bộ TT&TT cần phải quản lý giá dịch vụ truyền hình trả tiền để phù hợp với quy định của pháp luật về giá cả. Khi doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiềnáp dụng các hình thức khuyến mại, giảm giá cước để cạnh tranh thì tùy vào mức độ và hành vi vi phạm doanh nghiệp sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật về việc cạnh tranh. Hiện nay, Bộ TT&TT một mặt đã tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền để phát triển, mặt khác các cơ quan chức năng thuộc Bộ vẫn theo sát những biến động thị trường để phát hiện, ngăn ngừa những hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Ông Yên đã đề nghị các cơ quan báo chí vào cuộc để tham gia phát hiện, cung cấp thông tin về những hành vi cạnh tranh không lành mạnh về giá cả trong lĩnh vực truyền hình trả tiền để các cơ quan quản lý nhà nước có những biện pháp chấn chỉnh kịp thời, giúp duy trì nền thị trường dịch vụ truyền hình trả tiền phát triển một cách bền vững, cạnh tranh lành mạnh đáp ứng ngày càng tốt hơn những nhu cầu của xã hội.

Theo như Đề án quản lý đơn giá truyền hình trả tiền của VNPayTV, đơn giá của dịch vụ được chia ra thành nhiều mức cước. Cụ thể: Truyền hình analog đơn giá có 2 mức giá bao gồm: Gói kênh cơ bản ở mức từ 40-45 kênh (trong đó gồm 20 kênh thiết yếu, một số kênh thể thao và kênh phim truyện nước ngoài) với giá cước 60.000-65.000 đồng/tháng; gói kênh cơ bản thứ 2 ở mức từ 65 – 72 kênh giá cước 90.000 đồng/tháng.

Truyền hình cáp HD với khoảng 110-120 kênh có giá từ 180 – 220.000 đồng/tháng. Gói kênh truyền hình số mặt đất với 75-85 kênh đã được đề xuất 65.000-80.000 đồng/tháng. Truyền hình số vệ tinh có đặc điểm không phải đầu tư chi phí vào hạ tầng, nhưng lạiphải trả phí thuê vệ tinh được đề xuất với 3 mức giá sàn hiện nay là: 90.000 đồng/tháng, 180.000 đồng, 250.000 đồng/tháng. Các gói kênh với dịch vụ truyền hình IPTV được đưa ra với mức 85.000 – 90.000 đồng/tháng.

Và nếu như Đề án này được thông qua, ước tính sẽ có khoảng 350.000 thuê bao truyền hình cáp HD và khoảng 50.000 thuê bao truyền hình số mặt đất của Truyền hình An Viên sẽ phải tăng cước do mức cước thấp hơn nhiều so với giá sàn đã được đề xuất.

Trong số 7 triệu thuê bao truyền hình trả tiền thì truyền hình cáp analog chiếm số lượng cao nhất với hơn 80% thị phần. Trong đó, SCTV có khoảng 2 triệu thuê bao (trên 200.000 thuê bao số SD và HD), VTVcab có 1,98 triệu thuê bao (120.000 thuê bao HD), Truyền hình cáp TP.Hồ Chí Minh có khoảng 650.000 thuê bao (35.000 thuê bao số SD và HD), Truyền hình cáp Hà Nội có đến150.000 thuê bao.

Nếu so sánh với mức giá cước cơ bản của dịch vụ truyền hình analog mà nhiều nhà cung cấp truyền hình hiện đang áp dụng đều cao hơn so với mức giá sàn. Chỉ có dịch vụ truyền hình HD sẽ phải tang giá từ mức 20.000 – 70.000 đồng/tháng. Như vậy, trong tổng số hơn 355.000 thuê bao truyền hình số sẽ có nhiều thuê bao HD phải chịu tăng giá cước.

Đặc biệt, trong lĩnh vực truyền hình cáp HD hiện đang có cạnh tranh khá mạnh về giá. Mặc dù giá niêm yết lên đến 160.000 đồng/tháng, nhưng trên thực tế các nhà cung cấp đã tung ra nhiều chương trình khuyến mãi liên tục cho nên cả ba nhà cung cấp trong thị trường tp.Hà Nội là VTVcab, SCTV, HCATV đều đãđang cung cấp dịch vụ có mức rất thấp so với giá sàn mà VNPayTV đã đề nghị.

Dịch vụ truyền hình số mặt đất sẽ bị tác động lớn nhất khi mức giá sàn mà VNPayTV đã đề xuất là từ 65.000 – 80.000 đồng/tháng cho gói dịch vụ từ 75-85 kênh. Hiện nay chỉ có duy nhất Truyền hình An Viên cung cấp ra dịch vụ truyền hình số mặt đất có thuphí với mức cước khá thấp.

Gói A dịch vụ truyền hình số mặt đất của Truyền hình An Viên có mức cước phí chỉ 20.000 đồng/tháng, khá thấp so với mức giá sàn được đề xuất là khoảng 65.000 đồng/tháng. Hiện Truyền hình An Viên đã có khoảng trên 50.000 thuê bao truyền hình số mặt đất, những thuê bao này trong tương lai sẽ phải chịu mức phí cao hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *