Analog được thay thế bằng truyền hình vệ tinh

Posted by: VTVcab In: Dịch Vụ Truyền Hình Cáp, Tin Tức Tổng Hợp On: August 52, 2015 No Comments

Đến năm 2018 truyền hình Analog sẽ được thay thế bằng truyền hình vệ tinh

 

Với việc “làm” một chương trình hoành tráng để ra mắt kênh truyền hình Quốc phòng đồng thời với việc Quốc hội lựa chọn VOV làm cơ quan chủ quản cho kênh truyền hình Quốc hội, câu chuyện cạnh tranh trong lĩnh vực truyền hình trả tiền lại đang tốn không ít giấy mực của báo chí. Cùng với đó là sự kết hợp các dịch vụ add-on Internet truyền hình cáp của các đài như SCTV, VTVcab , HCATV…

 

internet-truyen-hinh-cap-sieu-khuyen-mai

Analog được thay thế bằng truyền hình vệ tinh

Cùng với chiến lược phát triển ngành truyền hình đến năm 2020, thị trường truyền hình ở VN có một sự thay đổi lớn, đó là truyền hình Analog được thay thế bằng truyền hình vệ tinh, truyền hình cáp. Nói nôm na, thời mà người dân được xem truyền hình và quảng cáo miễn phí đã chấm dứt cùng với chiến lược phát triển này. Nhưng hệ quả của chiến lược  này là hơn 95 triệu dân của VN đang dần trở thành đối tượng bị giành giật và chia chác của các hãng truyền hình trả tiền bất kể họ có muốn hay không.

 

Doanh thu truyền hình trả tiền kỹ thuật số của khu vực sẽ tăng gần 5 tỷ USD trong giai đoạn 2010-2020 và khoảng 2,5 tỷ USD  ở giai đoạn 2014-2020. Cụ thể, truyền hình cáp Digital cable TV tăng gấp đôi; Truyền hình qua giao thức Internet Protocol Television tăng 56%

 

Số lượng thuê bao truyền hình trả tiền kỹ thuật số sẽ tăng lên nhanh chóng. Nếu năm 2010, khoảng 20,7% số hộ gia đình ở Châu Âu (tương ứng 25,8 triệu thuê bao) sử dụng truyền hình trả tiền kỹ thuật số, thì đến năm 2014, tỷ lệ này đã là 40% (khoảng 51 triệu thuê bao). Ước tính đến năm 2020, Châu Âu sẽ có khoảng 76,7 triệu thuê bao truyền hình trả tiền kỹ thuật số, chiếm khoảng 59,4% tổng số hộ gia đình xem truyền hình cáp trong khu vực.

 

Sau ba năm triển khai Quyết định số 20/2011 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Quy chế quản lý hoạt động truyền hình trả tiền, từ gần 60 đơn vị cung cấp dịch vụ trên toàn quốc đã từng bước thu về chỉ còn 36 đầu mối. Ngược lại, các loại hình dịch vụ lại đa dạng hơn, ngoài truyền hình cáp tương tự và truyền hình vệ tinh còn phát triển thêm các dịch vụ truyền hình cáp số, truyền hình cáp giao thức IPTV, truyền hình di động. Theo ước tính, số lượng thuê bao trả tiền tính đến 31/12/2013 đã đạt 6,3 triệu thuê bao trên cả nước.

 

Tuy nhiên, hạ tầng kỹ thuật truyền dẫn phát sóng PTTH đang đứng trước xu thế số hóa rất nhanh, tạo ra áp lực quản lý nhà nước cả về nội dung, hạ tầng lẫn dịch vụ, ông Yên chia sẻ. Nếu như trước đây, một kênh analog chỉ truyền được 1 kênh chương trình thì giờ đây, trên một kênh sóng (độ rộng 8MHz) đã có thể truyền đến gần 30 kênh truyền hình số với độ phân giải hình ảnh tiêu chuẩn. Các doanh nghiệp truyền hình truyền thống như SCTV, VTVcab đang triển khai cả truyền hình Internet và thoại IP trên hạ tầng của mình, trong khi các doanh nghiệp viễn thông như VNPT, Viettel thì cung cấp IPTV và MobileTV.

 

Sự phát triển quá nhanh của thị trường đã dẫn đến tình trạng một đơn vị sở hữu chi phối nhiều nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền và có hiện tượng độc quyền nội dung dịch vụ đối với một số kênh chương trình có ảnh hưởng xã hội lớn. “Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển lành mạnh của thị trường dịch vụ”, vị đại diện của Cục nhấn mạnh.

 

Trước đó, một lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn VNPT đã chia sẻ rằng, Tập đoàn này sẽ chỉ cung cấp dịch vụ IPTV chứ không khai thác truyền hình cáp thông thường mà VTVcab hay SCTV đang cung cấp. Một trong những vấn đề lớn mà các nhà mạng khi nhảy sang lĩnh vực truyền hình trả tiền gặp phải là trong khi nhà đài được phép quảng cáo thì nhà mạng lại không được. Do vậy, nếu như nhà đài càng hút nhiều thuê bao thì giá quảng cáo càng cao và thu được càng nhiều tiền thì nhà mạng càng nhiều thuê bao càng…  lỗ.

 

Việc xây dựng một văn bản quản lý ở tầm Nghị định của Chính phủ để quy định “bao quát hơn, cụ thể hơn và sát với thực tế của dịch vụ PTTH nói chung và dịch vụ truyền hình trả tiền” là hết sức cần thiết tại thời điểm này, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn khẳng định. Theo tiến độ dự kiến, dự thảo đầu tiên sẽ được xây dựng ngay trong cuối tháng 7 để tiếp thu ý kiến đóng góp từ các bên liên quan. Phiên bản dự thảo lần hai sẽ được đăng lên website để lấy ý kiến rộng rãi của dư luận, doanh nghiệp, tổ chức liên quan trong khi dự thảo lần 3 sẽ được gửi Bộ Tư Pháp thẩm định trước khi hoàn thiện và trình lên Chính phủ vào giữa tháng 12/2014.

Theo: VTVcab

« »

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>